Du học ở đâu rẻ nhất

Du học ở đâu rẻ nhất – Ai cũng có mong muốn được tiếp cận nền văn hóa mới, học tập ở nơi có điều kiện phù hợp với nhóm ngành mình theo đuổi, thế nhưng không ai mong muốn ước mơ của mình lại mang đến nỗi lo tài chính cho gia đình. Vì thế nên câu hỏi “Du học ở đâu rẻ nhất?” được rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm.

Đắn đo về chi phí là thế nhưng không có nghĩa bậc làm cha mẹ chỉ cần thấy ở đâu rẻ là cho con mình đi mà còn xét tới chất lượng và những phúc lợi khi “gửi gắm” con mình chinh phục tri thức ở xứ người. Vậy du học ở đâu rẻ nhất? Liệu có quốc gia nào có chi phí du học thấp nhưng chất lượng chương trình học “tỉ lệ nghịch” với giá tiền? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

1. Những vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn nơi du học

Một số yếu tố cần cân nhắc bên cạnh việc lựa chọn “Du học ở đâu là rẻ nhất?”:

• Chất lượng giáo dục của quốc gia du học
  • Chất lượng đào tạo chuyên ngành mà bạn lựa chọn có phải thế mạnh của nơi đó hay không
  • Ngôn ngữ chính thức của đất nước đó
  • Phúc lợi xã hội khi lưu trú tại quốc gia đó
  • Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp
  • Chất lượng cuộc sống, cơ sở vật chất, phương tiện công cộng có tốt không
  • Các chi phí khác ngoài học phí và sinh hoạt phí (mức chứng minh tài chính, chi phí hy hữu,…)

Trên đây chỉ là một số gợi ý về các nội dung mà bạn cần lưu tâm đến ngoài vấn đề chi phí, bởi được đi du học là cơ hội ai cũng muốn có nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện và năng lực. Nhưng chỉ cần bạn vội vàng chọn mà không suy xét kỹ, rất có thể sự hào hứng sẽ chuyển thành nỗi chán chường, thất vọng và thậm chí là hối hận.

Nếu bạn vẫn còn đang quan tâm xem “nên du học ở đâu rẻ nhất”, tham khảo thêm một số gợi ý sau về những nơi thỏa mãn được tiêu chí “Ngon – Bổ – Rẻ” nhé!

2. Du học ở đâu rẻ nhất?

2.1. Singapore

Là quốc gia thuộc Đông Nam Á và có vị trí địa lý rất gần Việt Nam, chỉ mất tầm 2 giờ bay là đã đến đất nước “Sư tử biển”, tiết kiệm được cả chi phí đi lại và thời gian, thuận tiện thăm người thân và gia đình. Dù diện tích nhỏ nhưng đảo quốc Singapore có nền kinh tế nhất nhì Đông Nam Á, thậm chí “đủ trình” so kè với các “ông lớn” về kinh tế ở châu Á như Hàn, Trung, Nhật, kéo theo chất lượng giáo dục nơi đây phát triển mạnh những năm gần đây.

Những ngành “hot” hiện nay như logistics, truyền thông, khoa học…cũng là những ngành có chất lượng đào tạo tốt ở Singapore nên nếu bạn đang quan tâm đến những lĩnh vực này, Singapore là điểm đến lý tưởng cả về chất lượng học lẫn chi phí, mặc dù Singapore có đời sống cao nhưng so với các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada,… thì mức sống ở Singapore phù hợp với du học sinh Việt hơn.

Do cùng là quốc gia châu Á nên văn hóa, con người sẽ có điểm tương đồng, vậy nên bạn cũng không cần quá lo lắng về khác biệt văn hóa khi đến Singapore du học.

2.2. Thái Lan

So về độ thuận tiện đi lại, du học ở Thái Lan thậm chí còn gần và tiết kiệm hơn du học ở Singapore. Mặc dù còn khá “lạ mặt” với quốc tế nhưng Thái Lan trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi tích cực về giáo dục, tăng cường nhiều khóa học đại học bằng tiếng Anh để tiếp cận và thu hút sinh viên quốc tế tiềm năng.

Những ngành xu thế như Truyền thông, Công nghệ, Nông nghiệp,… có chất lượng giảng dạy tốt, trong đó ngành Truyền thông là mạnh nhất, những TVC quảng cáo đến từ đất nước này luôn có tính tiếp cận và giải trí cao, chứng minh được nơi đây có thể cho bạn kiến thức thực tiễn và hữu ích.

Tốt nghiệp ở Thái, bạn có cơ hội việc làm rộng mở ở khắp nơi thế giới, bởi bằng cấp quốc tế và kiến thức sát thực tế. Thái cũng có nhiều chính sách học bổng hấp dẫn và mức sinh hoạt phí tương tự Việt Nam, vậy nên chọn Thái thì bạn không cần lo nghĩ quá nhiều về chi phí mình cần bỏ ra.

2.3 Đức

Khi tìm kiếm cụm từ “Du học ở đâu rẻ nhất?”, Đức sẽ luôn ở top đầu. Thật vậy, Đức triển khai chính sách miễn giảm học phí với toàn bộ các trường công lập Đức, còn các trường tư thục thì mức học phí cũng nằm ở khung chấp nhận được. Về chi phí sinh hoạt, so với các quốc gia cùng khối EU thì Đức vẫn là quốc gia có mức sinh hoạt phí tầm trung, phù hợp với năng lực tài chính đại đa số gia đình tại Việt Nam.

Chọn Đức, bạn không phải lo về cơ hội việc làm, bởi mật độ dân cư Đức nhìn chung là thưa thớt nên chỉ cần bạn đủ năng lực, cơ hội là không thiếu. Chỉ có mỗi tiếng Đức là điều đáng lo ngại của du học sinh nếu đang có ý định chọn Đức để du học. Bởi Đức yêu cầu bạn phải có ít nhất bằng tiếng Đức B1 nếu muốn du học Đức.

Nếu bạn đang “có tất cả nhưng thiếu tiếng Đức”, mời bạn tham khảo các khóa học tiếng Đức từ sơ cấp đến cao cấp của  EDUSERVICES VIỆT ĐỨC, với tiêu chí Chất lượng – Cam kết đầu ra – Chi phí thấp. Học ngôn ngữ nói chung cần một người thầy tốt và một tinh thần bền bỉ, không bỏ cuộc nên thật chất tiếng Đức cũng không phải ác mộng như nhiều lời đồn đoán. Vậy nên nếu  EDUSERVICES VIỆT ĐỨC đã mang “một người thầy tận tâm” đến, bạn có sẵn lòng dùng “tinh thần bền bỉ” chinh phục tiếng Đức?